วิธีลดบวมหลังศัลยกรรม ด้วยHBOT แผลผ่าตัดสวยไวขึ้น

วิธีลดบวมหลังศัลยกรรม ด้วยHBOT
สาวๆ คนไหนที่กำลังคิดจะทำศัลยกรรมหรือวางแผนทำศัลยกรรม มีความกังวลใจหลังทำหรือมีอาการบวมหลังทำ ขาดความมั่นใจในการออกนอกบ้านหรือทำกิจกรรมต่างๆ  หากคุณกังวลใจ เรามีคำแนะนำ วิธีลดบวมหลังศัลยกรรม ด้วยHBOT เพื่อลดอาการบวมหลังทำศัลยกรรม จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้หญิง สามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้อย่างรวดเร็ว

Hyperbaric Oxygen เชียงใหม่

ด้วยการรักษาลดอาการบวมด้วย HBOT หรือ Hyperbaric Oxygen Therapy เป็นการรักษาด้วยออกซิเจนความดันบรรยากาศสูง โดยให้หายใจด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ภายใต้สภาพความกดบรรยากาศสูง ช่วยกระตุ้นการดูดกลับของเลือด และน้ำหนอง ทำให้ลดบวมรวมถึงกระตุ้นการหายของแผลให้ไวขึ้นได้อีกด้วย

โดยเป็นการเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกาย มีผลช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้ดีขึ้น รวมถึงการสร้างเนื้อเหยื่อและหลอดเลือดฝอยใหม่ๆ เซลล์ต่างๆที่ได้รับออกซิเจนในปริมาณที่เพิ่มขึ้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น

 

 การทำงานของเครื่อง HBOT นั้นไม่น่ากลัวอย่างที่กังวลเลย ตอนทำช่วง 20 นาทีแรก ความรู้สึกจะคล้ายๆ เวลาที่เครื่องบินกำลังบินขึ้น ความดันในหูเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อาจจะหูอื้อบ้าง หลังจากนั้นสบายๆ ชิวๆ สามารถนั่งเล่น นอนเล่น อ่านหนังสือได้ ใช้เวลาเพียง 30 นาที  – 1 ชั่วโมงต่อครั้ง เฉลี่ยทำประมาณ 1-5 ครั้ง (ขึ้นอยู่กับอาการบวมและสภาวะของตัวท่าน) สามารถทำได้เลยหลังผ่าตัด ยิ่งทำไวก็ยิ่งสวยเข้าที่ไว จะผ่าตัดเล็กหรือใหญ่ก็สามารถทำการรักษาด้วย HBOT

การรักษาด้วย HBOT เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยลดบวมและยังต้องทำควบคู่ไปกับการดูแลตัวเองด้วย

  • การประคบเย็น 1-2 วันแรกหลังการผ่าตัด ความเย็นสามารถควบคุมการสูญเสียของเลือด โดยทำให้หลอดเลือดหดตัว และช่วยลดอาการบวมช้ำลง
  • หลังจากนั้นประคบร้อนหลังผ่าตัดไปแล้ว 4-5 วัน ความร้อนจากการประคบอุ่นจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวรับการดูดซึมกลับของสารต่างๆ ทำให้เลือดใหม่เข้ามาหล่อเลี้ยงบริเวณแผลผ่าตัด สลายลิ่มเลือดเก่า ช่วยลดการเกิดพังผืดภายในที่แข็งเป็นไตให้นุ่มขึ้นอีกด้วย
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก ถั่วดำ น้ำมะพร้าว เพราะอาหารเหล่านี้มีสรรพคุณที่ช่วยลดอาการบวมช้ำ ช่วยบำรุงเลือด ปรับอุณหภูมิในร่างกายให้อบอุ่น

หวังว่าจะช่วยให้สาวๆ ทั้งหลายคลายความกังวลลงได้บ้าง ไม่มากก็น้อย