Hyperbaric Oxygen Therapy ( HBOT) ออกซิเจนบำบัด​

Hyperbaric Oxygen เชียงใหม่

Hyperbaric Oxygen เชียงใหม่ ( HBOT ): การรักษาและบำบัดด้วยออกซิเจนเเรงดันสู ตัวช่วยฟื้นฟูร่างกายลึกถึงระดับเซลล์ 

สารบัญ

Hyperbaric Oxygen คืออะไร

นี่คือรูปแบบหนึ่งของการบำบัดด้วยออกซิเจนไฮเปอร์บาริก หรือที่เรียกว่า Hyperbaric Oxygen หรือ HBO การบำบัดนี้เป็นการรักษาด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% การบำบัดด้วยออกซิเจนนี้มีทำงานโดยการนำออกซิเจนบริสุทธิ์เข้าสู่ร่างกาย ส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือดและการทำงานของสมองนอกจากจะช่วยรักษาโรคต่างๆ แล้ว ยังทำให้ร่างกายของผู้ป่วยแข็งแรงและสดชื่นอีกด้วย

Hyperbaric Oxygen เชียงใหม่

ประโยชน์ HBOT

ช่วยรักษาหรือเยียวยาคนที่เหนื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อไม่หาย แผลเรื้อรังไม่หาย อาจเกิดได้จากเซลล์หลายชนิด จากการที่ร่างกายขาดออกซิเจนทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายลดลง หรือแผลเรื้อรังที่เกิดจากออกซิเจนในร่างกายไม่เพียงพอต่อการสมานเนื้อเยื่อที่อักเสบ เพราะร่างกายของเราทุกส่วนมีออกซิเจนเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ในกระบวนการซ่อมแซม รวมถึงกระบวนการเผาผลาญสารอาหารต่างๆ ให้เป็นพลังงาน Oxygen Therapy เชียงใหม่ Hyperbaric Oxygen เป็นเทคนิคที่ช่วยในการรักษาโรคเรื้อรังต่างๆ ร่างกายขาดออกซิเจน

  • สร้างคอลลาเจนชั้นใต้ผิวหนัง
  • ฟื้นฟูผิวพรรณ
  • ลดรอยเหี่ยวย่น
  • ลดบวมแผลผ่าตัดหลังทำศัลยกรรมตกแต่ง
  • ช่วยกระตุ้นการดูดกลับของน้ำเลือดและน้ำหนอง
  •  ช่วยลดการอักเสบ จึงช่วยลดบวมและกระตุ้นการหายของแผลให้เร็วขึ้น

การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูง (HBO : Hyperbaric Oxygen) เป็นการเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกาย มีผลช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้ดีขึ้น รวมถึงการสร้างเนื้อเหยื่อและหลอดเลือดฝอยใหม่ๆ เซลล์ต่างๆที่ได้รับออกซิเจนในปริมาณที่เพิ่มขึ้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น

ช่วยเพิ่มการติดของรากผมหลังการปลูกผม ลดผมร่วงและผมบาง

รักษาแผลเบาหวาน

ผู้ป่วยได้รับออกซิเจนในปริมาณที่สูงกว่าปกติหลายเท่า ส่งผลให้ปริมาณออกซิเจนในเนื้อเยื่อรอบแผลมีมากขึ้น เซลล์ต่างๆ ที่มีหน้าที่ทำให้แผลหายจะเริ่มทำงาน มีการสร้างเนื้อเยื่อและหลอดเลือดฝอยใหม่ๆ ขึ้นทำให้แผลหายเร็วขึ้น

HBO จะช่วยให้หลอดเลือดสมองหดตัวจากการตอบสนองต่อแรงดันออกซิเจนที่เพิ่มขึ้นและแรงดันก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ที่ลดลงทำให้ความเร็วเฉลี่ยของการไหลเวียนเลือดในสมองลดลง(ก๊าซออกซิเจนเข้าไปแทนที่คาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้การหดตัวของหลอดเลือด ในสมองคงที่ลดอาการปวดศรีษะจากไมเกรนได้)

รักษาอาการนอนไม่หลับ

เนื่องจากอาการนอนไม่หลับก่อให้เกิดภาวะเครียดในร่างกายและการไหลเวียนเลือดไม่ดี การได้รับออกชิเจนบริสุทธิ์100% จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในส่วนที่ม่ดีทำให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับง่ายขึ้น

รักษาโรคซึมเศร้า

การบำบัดด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์100% ที่ระดับบรรยากาศ เป็นการเพิ่มออกซิเจนของเลือดและเนื้อเยื้อจนถึงระดับเหนือสรีรวิทยาส่งผลให้ การทำงานของเซลล์ประสาท ดีขึ้นจะใช้งานเมตาบิลิซึ้มหรือ ทางเดินไฟฟ้าอีกครั้ง ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

รักษาเด็กสมาธิสั้น

HBO จะช่วยซ่อมแชซมกระตุ้นเซลล์สมองในส่วนที่ไม่ทำงานให้เริ่มทำงานมากขึ้น ส่งผลถึงการรับรู้การ
เคลื่อนไหวและการเรียนรู้ของผู้ป่วย เนื่องจากสมองได้รับออกชิเจนสูงกว่าการให้ออกซิเจนกว่าปกติหลายเท่า

การรักษา ด้วยเครื่องไฮเปอร์แบริคจะใช้เวลาครั้งละ 1-3 ชั่วโมง จำนวนครั้งขึ้นอยุ่กับวัตถุประสงค์ของการรักษาในแต่ละโรค โดยจะมีการตรวจร่างกายก่อนทำการรักษาทุกครั้ง และขณะทำการรักษาจะมีแพทย์และพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิด

เครื่อง HBO (Hyperbaric Oxygen)

กลไกลการทำงาน เครื่อง HBOT Hyperbaric Oxygen

การบำบัดด้วย Hyperbaric Oxygen Therapy จำลองใต้น้ำลึกระหว่างการรักษา และความดันสูงกว่า 1 บรรยากาศ เพื่อให้ออกซิเจนมีขนาดเล็กลง ทำให้ร่างกายส่งออกซิเจนบริสุทธิ์จำนวนมากเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น
 
เมื่อออกซิเจนเข้าสู่เลือดมากขึ้นจะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ออกซิเจนกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงช่วยให้เลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น กระตุ้นการสร้างเนื้อเหยื่อ ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ลดการเกิดแผลเป็นหลังการผ่าตัด ลดอาการบวม ช้ำ หลังการผ่าตัด แผลหายช้า เนื่องจากแผลเหล่านี้ต้องการออกซิเจนจำนวนมาก ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่อักเสบรวมถึงผู้ที่มีระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี
 
ยังช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวกำจัดแบคทีเรียและช่วยทำลายหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ต่างๆ

การเตรียมตัวสำหรับรักษาด้วย ออกซิเจนบำบัด

เรารู้ถึงประโยชน์ ของเจ้าเครื่อง HBOT หรือ Hyperbaric Oxygen  ก่อนที่จะทำการรักษาด้วยออซิเจนแรงดันสูงจะต้องเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ว่าการตรวจร่างกายเเละสุขภาพก่อนที่จะได้รับการรักษาและศึกษาสอบถามข้อมูลจากทีมแพทย์ก่อน และข้อควรระวังและผลข้างเคียงในการรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูงให้ครบถ้วนก่อน 

ตรวจสุขภาพทุกครั้งก่อนเข้ารับการรักษา

ก่อนเข้ารับการรักษาด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ทุกครั้ง จะต้องตรวจสุขภาพและอาการในเบื้องต้นให้เรียบร้อย เช่น อุณหภูมิร่างกายหรือความดัน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า การรักษาด้วยออกซิเจนบำบัดจะดำเนินไปอย่างราบรื่น

แจ้งแพทย์ผู้ให้การรักษาหากมีโรคประจำตัวหรืออาการผิดปกติ

แม้จะตรวจสุขภาพก่อนเข้ารับการรักษาแล้วทุกครั้ง ก็ควรแจ้งข้อมูลสำคัญให้แพทย์ผู้ให้การรักษาทราบ เช่น อาการผิดปกติ หรือ โรคประจำตัว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาในภายหลังได้ และเพื่อให้แพทย์ได้วินิจฉัยอาการอย่างถี่ถ้วนก่อนเข้ารับการรักษา

ข้อควรระวังในการใช้ออกซิเจนในการบำบัด

  1. ผู้ป่วยที่ปรับสมดุลในหูลำบาก อาจได้รับบาดเจ็บของเยื่อแก้วหูจากแรงดัน
  2. ผู้ป่วยโรคปอดหรือบาดเจ็บที่ปอด อาจเกิดอันตรายขึ้นจากการขยายตัวของอากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด
  3. ผู้ป่วยที่มีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจ ไซนัสและหู อาจปรับความดันได้ไม่ดี จำเป็นต้องตรวจก่อนการรักษา
  4. บางรายอาจพบอาการข้างเคียงจากการรักษาได้ ดังนี้ หูอื้อ ตาลาย วิงเวียนศรีษะ อ่อนเพลีย แน่นหน้าอก แสบร้อนบริเวณหน้าอก สายตาสั้นชั่วคราว (reversible myopia)
  5. อาจมีอาการขักเกิดขึ้นได้ แต่โอกาสเกิดน้อยมาก มักพบได้ในกรณีที่ความดันเกินกว่า 3 บรรยากาศ ซึ่งไม่ใช่ระดับความดันบรรยากาศที่ใช้ในการรักษาภาวะต่างๆ
Hyperbaric Oxygen

คนที่ควรหลีกเลี่ยงการรักษาด้วยออกซิเจนบำบัด

ถึงแม้ว่าการรักษาด้วยออกซิเจนหรือออกซิเจนบำบัดจะช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหรือป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ดีขึ้น  ยังมีบุคคลบางกลุ่มที่อาจมีความเสี่ยงหรือไม่เหมาะกับการรักษาด้วยรูปแบบดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ คนที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง และสำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจว่าตนเองนั้นสามารถเข้ารับการบำบัดได้หรือไม่ ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน Therapy เพื่อความมั่นใจก่อนก็ได้เช่นกัน

แม้ว่าการบำบัดด้วยออกซิเจนจะสามารถทำให้สุขภาพของผู้ที่มีภาวะสุขภาพหรือโรคต่างๆ ดีขึ้นได้ แต่คนบางกลุ่มก็อาจมีความเสี่ยงหรือไม่เหมาะกับการรักษาประเภทนี้ เช่นผู้ที่ตั้งครรภ์ที่มีน้ำตาลในเลือดสูงและผู้ที่ไม่แน่ใจว่าสามารถเข้ารับการรักษาได้หรือไม่ ดูผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดด้วย Hyperbaric Oxygen  เพื่อความมั่นใจก่อนอีกด้วย
sitemap_index.xml